Vai trò của Testosterone

06/17/2016.

Testosterone là hormon sinh dục nam, được bài tiết chủ yếu ở tinh hoàn. Testosterone có vai trò rất quan trọng, quyết định các đặc điểm sinh dục của nam giới. Sau tuổi dậy thì, testosterone kích thích dương vật, bao dịch hoàn, tinh hoàn tăng kích thước (đạt khoảng 8 lần khi được 20 tuổi).  Testosterone kích thích hình thành các đặc điểm sinh dục thứ cấp (đặc điểm sinh dục cấp 2) từ khi bắt đầu dậy thì đến khi thành thục về tính dục. 

Các ảnh hưởng của testosterone bao gồm: 

– Ảnh hưởng đến phân bố lông: Testosterone kích thích lông vùng mu đến rốn ( có thể cả trên rốn), lông mặt, lông ngực và cả một số vùng khác (nhưng ít gặp hơn). Kích thích mọc râu cằm, ria mép.

7. nam_gioi_40_toi_bi_roi_loan_cuong_duong

Testosterone rất quan trọng đối với nam giới

– Gây hói: Testosterone làm giảm mọc tóc đỉnh đầu. Tuy nhiên không phải người đàn ông nào cũng bị hói vì hói đầu được quyết đinh bởi hai yếu tố là yếu tố di truyển và lượng hormon testosterone.

– Ảnh hưởng đến giọng nói: Testosterone làm niêm mạc thanh quản và thanh quản phát triển nên thường gây “vỡ tiếng” ở tuổi dậy thì sau đó chuyển dần sang giọng trầm của nam giới.

– Ảnh hưởng đến da và sự phát triển của mụn trứng cá: Testosterone làm tăng độ dày và thô của lớp biểu bì, tăng hoạt động của tuyến nhờn đặc biệt là ở mặt từ đó dễ gây hình thành mụn trứng cá. Do đó mụn trứng cá là một dấu hiệu của tuổi trưởng thành khi cơ thể nam được testosterone kích thích. Sau một thời gian (có khi đến vài năm), da trở nên thích ứng được với những biến đổi do testosterone và mụn trứng cá sẽ mất đi.

– Ảnh hưởng đến tình dục: Testosterone kích thích nhu cầu ham muốn về tình dục, kích thích khả năng cương dương.

– Ảnh hưởng đến hình thành protein và phát triển cơ: Testosterone làm tăng khối lượng cơ sau dậy thìở nam giới. Tăng khối lượng và thể tích của cơ diễn ra song song với hiện tượng tăng hàm lượng protein ở các cơ quan khác bao gồm tăng hàm lượng protein của da. Do tác dụng này của testosterone mà nhiều vận động viên thể thao sử dụng nó để cải thiện chức năng cơ và nâng cao thành tích thi đấu cũng như một số đàn ông cao tuổi còn sử dụng testosterone như một vi thuốc “cải lão hoàn đồng” hy vọng tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp và phục hồi ham muốn tình dục.

– Tác động đến sự phát triển của xương: Testosterone có tác dụng làm tăng hàm lượng muối canxi trong xương, tăng độ dày của xương và củng cố cấu trúc xương, làm hẹp cửa dưới xoang chậu nhưng tăng chiều dài xương chậu làm cho hình thái khung xoang chậu của nam giới có hình phễu và khác với phụ nữ (cửa dưới của xơng chậu rộng hơn – một đặc điểm giải phẫu lý tưởng cho thai nhi ra ngoài trong quá trình đẻ!). Testosterone cũng làm tăng cường sức chống chịu của xương chậu. Nếu thiếu Testosterone, cấu trúc xương chậu của nam có nhiều đặc điểm giống xương chậu của nữ.

Testosterone cũng được sử dụng để điều trị loãng xương ở đàn ông cao tuổi.

Thiếu niên trong “tuổi lớn” có tốc độ tăng khối lượng cơ thể nhanh do testosterone đang được tiết ra mạnh từ tinh hoàn. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng mạnh, testosterone lại có tác động làm cho đĩa sinh trưởng của xương liên kết với thân xương. Tốc độ của sự gắn kết này ảnh hưởng đến chiều cao tối đa của các nam thanh niên.

4-xuat-tinh-nguoc-khien-nam-gioi-lo-lang

– Tác động đến trao đổi chất: Testosterone có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất đến 15%. Nhiều nghiên cứu cho rằng nếu tinh hoàn “không thực hiện tốt” được chức năng tiết testosterone của mình, trao đổi chất chung của cơ thể mất đi khoảng 5-10%. Ảnh hưởng của testosterone đến quá trình trao đổi chất chủ yếu thông qua tác động đến trao đổi protein và tăng cường hoạt động tế bào.

– Tác động đến hồng cầu: Dùng liệu pháp tiêm testosterone cho động vật đã bị cắt bỏ tinh hoàn cho thấy làm tăng số lượng hồng cầu tromg máu lên khoảng 20%. Bình thường thì đàn ông cũng có số lượng hồng cầu trong máu cao hơn phụ nữ (tính trong milimet khối máu). Sự khác nhau này có thể do testosterone ảnh hưởng đến trao đổi chất hơn là do ảnh hưởng trực tiếp của testosterone đến các tế bào hồng cầu.

– Ảnh hưởng đến cân bằng nước và các chất điện giải: Testosterone làm tăng cường tái hấp thu natri tại các ống lượn xa của thận (tác động này của testosterone thấp hơn rất nhiều so với các corticoide của tuyến thượng thận). Tuy nhiên người ta thấy rằng sau tuổi dậy thì thể tích máu và dịch thể ngoại bào trong cơ thể nam giới tăng lên.

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • ThS Nguyễn Phương Hồng ThS Nguyễn Phương Hồng Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Nam Học Bệnh Viện Việt Đức
   BS. Đông Y - Dương Thu Hà BS. Đông Y - Dương Thu Hà Nguyên bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội
  • thưa bác sĩ năm nay em 25 tuổi. Em đã có gia đình. em dể bị ...

   Chào em. Em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình, 80% nam giới ...  Chi tiết
  • Toi benh tieu duong tuyp Ii va cao huyet ap đa nhieu nam,dung Khang duoc sam ...

   Chào bạn. Bạn sử dụng Khang Dược Sâm được không ảnh hưởng gì đến bệnh cao ...  Chi tiết
  • Tôi 42 tuổi. Gần nửa năm nay, không hiểu sao tôi không còn thiết tha gì ...

   Anh Tuấn thân mến! Trước tiên chúng tôi phải khẳng định rằng những biểu hiện trên ...  Chi tiết
  • Xem trả lời Gửi câu hỏi