Những điều khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

06/27/2016.

“Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, đây là câu nói nhiều người thường nói khi nói về những khác biệt giữa hai giới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, luôn luôn có những lĩnh vực nhất định mà đàn ông xuất sắc hơn phụ nữ và ngược lại.

Bạn đọc sẽ có thể rất ngạc nhiên về những điều khác biệt dưới đây giữa nam giới và nữ giới:

Đàn ông giỏi hơn phụ nữ trong việc đánh giá kích thước cơ thể người khác

27.1.dan-ong-gioi-danh-gia-kich-thuoc-co-the-nguoi-khac-hon-phu-nu

Có thể đây là kết quả của những cuộc cạnh tranh giữa nam giới?

Tạp chí khoa học Biology Letters của Anh Quốc nói rằng “đàn ông giỏi hơn phụ nữ ở khoản đánh giá kích thước cơ thể người khác”. “Điều này có nghĩa là nam giới có một sự đánh giá đúng đắn hơn về kích thước của một người. Có thể đây là kết quả của những cuộc cạnh tranh giữa nam giới”. Đây là kết luận của Benjamin Charlton và đồng nghiệp của ông tại Đại học Sussex được đăng tải trên tạp chí Biology Letters.

Phụ nữ sống lâu hơn nam giới

27.2.phu-nu-song-lau-hon-nam-gioi

Hệ miễn dịch tốt hơn và hoạt động cẩn thận hơn trong cuộc sống giúp phụ nữ có tuổi thọ dài hơn nam giới

Ở phụ nữ, hệ miễn dịch tốt hơn và hoạt động cẩn thận hơn trong cuộc sống giúp phụ nữ có tuổi thọ dài hơn nam giới. Dựa trên dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì (CDC), phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới 5,3 năm. Thế nhưng khoảng cách này hiện nay đang ngày càng rút ngắn dần. Vào năm 1978, khoảng cách này là 7,8 năm.

Tin tốt cho đàn ông là họ có khả năng duy trì các hoạt động tình dục tốt hơn phụ nữ. “Mối quan tâm tới tình dục, khả năng quan hệ và thậm chí chất lượng hoạt động tình dục ở nam giới tốt hơn so với phụ nữ, và khoảng cách giới tính này càng lớn khi tuổi càng cao”. Đó là kết luận của Stacy Lindau thuộc trường Đại học Chicago.

Đàn ông nhận thức về không gian tốt hơn phụ nữ

27.3.dan-ong-nhan-thuc-khong-gian-tot-hon-phu-nu

Rất có thể những hoạt động săn bắn, những trận đánh và các hoạt động sinh tồn khác trong quá khứ của loài người đã giúp hình thành phẩm chất này

Đàn ông sở hữu khả năng tư duy ba chiều rất mạnh, giúp cho họ có thể định hướng tốt hơn. Đây là một trong những kết luận của Hội thảo Tâm lý học thường niên tại Anh. Thậm chí một đứa trẻ sơ sinh 3 tháng cũng cho thấy những cư xử giới tính khác biệt. Rất có thể những hoạt động săn bắn, những trận đánh và các hoạt động sinh tồn khác trong quá khứ của loài người đã giúp hình thành phẩm chất này cho nam giới.

Phụ nữ giỏi việc tìm kiếm đồ vật hơn nam giới

27.4.phu-nu-gioi-tim-kiem-do-vat-hon-nam-gioi

Nam giới có thể có nhận thức không gian tốt hơn nữ giới, thế nhưng phụ nữ lại “giỏi hơn trong việc nhớ vị trí các đồ vật,” theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Halpern (Hoa Kỳ)

Nam giới có thể có nhận thức không gian tốt hơn nữ giới, thế nhưng phụ nữ lại “giỏi hơn trong việc nhớ vị trí các đồ vật,” theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Halpern (Hoa Kỳ). Chính vì vậy, phụ nữ sẽ thường có khuynh hướng sử dụng các cột mốc để nhớ đường. Trong khi cả hai giới đều có khả năng tìm đường sử dụng các kĩ năng khác nhau, nữ giới dường như có lợi thế hơn, khi mà họ có thể tìm thấy những thứ đồ bị mất như chìa khóa xe hoặc bản đồ trước.

Phụ nữ lo lắng nhiều hơn đàn ông

27.5.phu-nu-lo-lang-nhieu-hon-nam-gioi

Cơ thể phụ nữ chỉ sản xuất serotonin – một loại nơ-ron thần kinh liên quan tới sự hưng phấn – bằng một nửa so với nam giới

Cơ thể phụ nữ chỉ sản xuất serotonin – một loại nơ-ron thần kinh liên quan tới sự hưng phấn – bằng một nửa so với nam giới, theo như nghiên cứu của học viện Karolinska (Thụy Điển). Vì nguyên nhân đó, phụ nữ thường có khuynh hướng suy nghĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, đây lại không phải là điều tệ, bởi nhờ có nó, phụ nữ sở hữu năng lực tiên đoán trước những rắc rối và lên kế hoạch để xử lí chúng từ sớm.

Phụ nữ nhận diện màu sắc tốt hơn nam giới

27.6.phu-nu-nhan-dien-mau-sac-tot-hon-nam-gioi

Rất có thể rằng, trong quá khứ, phụ nữ với vai trò hái lượm, tìm kiếm những thứ trái cây ăn được, đã phát triển khả năng nhận diện màu sắc

Phụ nữ có thể phát hiện ra rất nhiều biến thể của màu sắc mà nam giới không thể. Chẳng hạn như màu trắng hơi vàng so với màu trắng. Đây là kết luận của nhà khoa học người Israel Abramov, trường Đại học Brooklyn. Rất có thể rằng, trong quá khứ, phụ nữ với vai trò hái lượm, tìm kiếm những thứ trái cây ăn được, đã phát triển khả năng nhận diện màu sắc. Abramov cũng nghi ngờ rằng hormone giới tính là nguyên nhân cho sự khác biệt này.

Đàn ông chịu đựng việc mất ngủ tốt hơn phụ nữ

27.7.dan-ong-chiu-dung-mat-ngu-tot-hon-phu-nu

Đây vừa là tin tốt cũng vừa là tin xấu đối với cánh mày râu vì giấc ngủ liên quan tới khả năng tự phục hồi của não bộ

Một nghiên cứu của Đại học Duke chứng minh rằng, đàn ông có thể chịu đựng chứng thiếu ngủ tốt hơn phụ nữ. Đây vừa là tin tốt cũng vừa là tin xấu đối với cánh mày râu, bởi vì giấc ngủ liên quan tới khả năng tự phục hồi của não bộ, ngủ là khoảng thời gian não bộ xem xét lại toàn bộ kí ức và thông tin thu nhận trong ngày.

>> Duy trì sức khỏe và sinh lý cho quý ông tuổi trung niên

Khả năng làm nhiều việc cùng một lúc của cả nam và nữ giới là như nhau

27.8.kha-nang-lam-nhieu-viec-cung-luc-cua-hai-gioi

Khi già đi, chúng ta đều mất dần khả năng nắm bắt nhiều việc cùng lúc do sự kém hoạt động của não bộ

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông phát huy năng lực tốt hơn phụ nữ khi phải làm nhiều việc cùng một lúc, trong khi các nghiên cứu khác lại cho thấy điều ngược lại. Kết hợp cả hai luồng ý kiến, có lẽ khả năng làm nhiều việc cùng lúc ở cả hai giới là ngang nhau.

Và cho dù nữ hay nam giới giỏi hơn, thì có một sự thật không ai phủ nhận, đó là khi già đi, chúng ta đều mất dần khả năng nắm bắt nhiều việc cùng lúc. Đàn ông và đàn bà có tuổi đều gặp khó khăn khi chuyển từ hành động này sang hành động khác mà nguyên nhân là do sự kém hoạt động của não bộ, theo như nghiên cứu mới công bố của Viện khoa học hàn lâm Mỹ.

Đàn ông phát hiện chuyện ngoại tình giỏi hơn phụ nữ

27.9.kha-nang-phat-hien-ngoai-tinh

Nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới có nhiều nghi ngờ hơn về việc một nửa của họ ngoại tình

Cánh mày râu có vẻ như rất tinh ý trong khoản đọc vị mùi hương, âm thanh, hình ảnh và những chứng cứ cho thấy một nửa của họ đang ngoại tình. Đây là kết luận của tạp chí Human Nature. Thế nhưng, cũng theo tác giả Paul Andrews của trường Đại học Virginia Commonwealth, những chứng cứ mà đàn ông nghi ngờ không phải lúc nào cũng chính xác, và những nghi ngờ của họ lại thường sai nhiều hơn so với phụ nữ.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác về ngoại tình, đăng trên tạp chí Marital and Family Therapy chỉ ra rằng, đàn ông thường hay nổi giận về những mối quan hệ ngoại tình tình dục trong khi phụ nữ có khuynh hướng đau khổ nhiều hơn về mối quan hệ ngoại tình tình cảm và họ cũng có khả năng nhận diện cảm xúc tốt hơn cánh nam giới.

Trí thông minh của cả hai giới là như nhau

27.10.tri-thong-minh-hai-gioi

Trong lịch sử, IQ của nữ giới thường thấp hơn, tuy nhiên, trong xã hội hiện đại thì phụ nữ lại đang vượt mặt đàn ông trong những bài test về trí tuệ

Đàn ông thường có bộ não lớn hơn phụ nữ. Tuy nhiên, kích thước não bộ lại không hề liên quan tới mức độ thông minh. Trí tuệ của mỗi người thường dựa trên những liên kết thần kinh, giúp cho con người thu nhận kiến thức.

Trong lịch sử, IQ của nữ giới thường thấp hơn của nam giới 5 điểm. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại thì phụ nữ lại đang vượt mặt đàn ông trong những bài test về trí tuệ. Rex Jung, một trợ lý giáo sư thần kinh học ở trường Đại học New Mexico, đã kết luận rằng đàn ông có vẻ như có nhiều chất xám trong não hơn trong khi phụ nữ có nhiều chất trắng hơn.

Tuy đây có vẻ là một bằng chứng cho thấy nam giới thông minh hơn, nhưng cũng không thể khẳng định được gì, và trận chiến liên quan tới công cuộc tiến hóa giữa hai giới vẫn còn đang tiếp diễn.

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • ThS Nguyễn Phương Hồng ThS Nguyễn Phương Hồng Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Nam Học Bệnh Viện Việt Đức
   BS. Đông Y - Dương Thu Hà BS. Đông Y - Dương Thu Hà Nguyên bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội
  • thưa bác sĩ năm nay em 25 tuổi. Em đã có gia đình. em dể bị ...

   Chào em. Em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình, 80% nam giới ...  Chi tiết
  • Toi benh tieu duong tuyp Ii va cao huyet ap đa nhieu nam,dung Khang duoc sam ...

   Chào bạn. Bạn sử dụng Khang Dược Sâm được không ảnh hưởng gì đến bệnh cao ...  Chi tiết
  • Tôi 42 tuổi. Gần nửa năm nay, không hiểu sao tôi không còn thiết tha gì ...

   Anh Tuấn thân mến! Trước tiên chúng tôi phải khẳng định rằng những biểu hiện trên ...  Chi tiết
  • Xem trả lời Gửi câu hỏi