Mãn dục nam là gì?

06/17/2016.

Đối với nam giới, hormon Testosteron có tác dụng quyết định khả năng cường dương, nhu cầu ham muốn về tình dục cũng như chất lượng số lượng tinh trùng. Ngoài ra Testosteron còn giúp cho cơ thể nam tính như giọng nói trầm, tăng khối lượng cơ bắp…Cũng giống như thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, nam giới cũng phải trải qua giai đoạn sụt giảm testosteron. Giai đoạn này gọi là mãn dục nam.

9. den_kham_roi_loan_cuong_duong_o_co_so_y_te

Mãn dục nam ngày càng trẻ hóa

Mãn dục nam không chỉ xảy ra đối với người già, trái lại, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hiện tượng suy giảm chức năng sinh lý hoàn toàn có thể xảy ra ở nam giới trên 30 tuổi và tác động rõ rệt nhất là các đối tượng trên 40 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết mãn dục nam

Các biểu hiện của mãn dục nam: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, nhẹ có thể gây xuất tinh sớm, nặng dẫn đến không giao hợp được và giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, mãn dục nam còn gây ra các triệu chứng toàn thân như dễ mệt mỏi, khối cơ bắp giảm, lượng mỡ cơ thể tăng, nhất là béo bụng, tinh thần trầm cảm, thích cô độc, dễ mặc cảm. Ngoài ra còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý về tim mạch (huyết áp cao thấp thất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp…), rối loạn hô hấp (khó thở về ban đêm, ngáy to). Mãn dục nam cũng tăng nguy cơ loãng xương, xốp xương.

Nam giới trên 30 tuổi có ít nhất 1 triệu chứng về chức năng tình dục và 2 triệu chứng toàn thân là có thể chẩn đoán mãn dục nam. Cần phải nhận thức rằng mãn dục nam không phải là bệnh của người già, tuy tế nhị nhưng không phải hiếm gặp, thậm chí có thể nói là phổ biến. Nam giới khi nhận thấy có các dấu hiệu suy giảm đời sống tình dục không nên quá lo lắng hay xấu hổ, nên chia sẻ với bạn đời và xin tư vấn bởi các bác sỹ chuyên khoa.

Hạn chế mãn dục nam như thế nào?

Mãn dục nam hoàn toàn có thể hạn chế được bằng liệu pháp bổ sung Testosteron. Nhưng bổ sung thế nào cho đúng, an toàn là điều rất quan trọng. Liệu pháp bổ sung lượng testosteron tổng hợp (thuốc tân dược) cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ vì có nhiều tác dụng phụ. Dùng trong thời gian dài có thể gây ra vú to hay tăng nguy cơ phì đại hay ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tuổi. Vì vậy để an toàn và hiệu quả cao nên sử dụng thảo dược kích thích cơ thể tăng tiết testosteron một cách tự nhiên, duy trì ổn định.

11. cay-ba-benh-chua-roi-loan-cuong-duong

Bá bệnh có tác dụng kích thích testosterone

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh cây Bá bệnh (Tên khoa học là Eurycoma longifolia) có tác dụng kích thích cơ thể tăng tiết testosteron một cách tự nhiên. Dịch chiết cây Bá Bệnh làm tăng tiết testosteron ở nam giới lên 4,4 lần. Bá bệnh được sử dụng từ lâu và ở nhiều nước, đặc biệt là quốc gia hồi giáo Malaysia – nơi đàn ông có thể lấy nhiều vợ, giúp điều trị hiệu quả mãn dục nam, tăng cườngsinh lý cho phái mạnh.

Tại Việt Nam cây Bá bệnh được tìm thấy vào năm 2004 và đã được bào chế thành dạng viên nang có tên là Khang Dược. Khang Dược đã được nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm nam học Bệnh viện Việt Đức từ tháng 9-12/2009 do Giáo sư Trần Quán Anh làm chủ đề tài. Kết quả cho thấy đều tăng nồng độ testosteron sau 3 tháng sử dụng, nâng cao chất lượng đời sống tình dục, tăng ham muốn, chống mệt mỏi, an toàn, không ảnh hưởng tới chức năng gan thận. Khang Dược đã mang lại niềm hy vọng cho nam giới bị suy giảm khả năng sinh lý, đồng thời khẳng định triển vọng sử dụng cây thuốc quý của Việt Nam trong chăm sóc sức khoẻ con người

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • ThS Nguyễn Phương Hồng ThS Nguyễn Phương Hồng Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Nam Học Bệnh Viện Việt Đức
   BS. Đông Y - Dương Thu Hà BS. Đông Y - Dương Thu Hà Nguyên bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội
  • thưa bác sĩ năm nay em 25 tuổi. Em đã có gia đình. em dể bị ...

   Chào em. Em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình, 80% nam giới ...  Chi tiết
  • Toi benh tieu duong tuyp Ii va cao huyet ap đa nhieu nam,dung Khang duoc sam ...

   Chào bạn. Bạn sử dụng Khang Dược Sâm được không ảnh hưởng gì đến bệnh cao ...  Chi tiết
  • Tôi 42 tuổi. Gần nửa năm nay, không hiểu sao tôi không còn thiết tha gì ...

   Anh Tuấn thân mến! Trước tiên chúng tôi phải khẳng định rằng những biểu hiện trên ...  Chi tiết
  • Xem trả lời Gửi câu hỏi