Đo huyết áp tại nhà thế nào cho đúng cách? – Demo

10/21/2015.

Máy đo huyết áp là dụng cụ cần thiết giúp bệnh nhân tăng huyết áp có thể kiểm soát được chỉ số huyết áp của bản thân, phòng tránh các trường hợp bất ngờ, phòng ngừa các nguy cơ tai biến để có sự điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự đo huyết áp tại nhà thế nào cho chính xác nhất.

Đối tượng cần tự đo huyết áp tại nhà?

Đối tượng cần phải tự đo huyết áp tại nhà là những người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, những bệnh nhân đang điều trị bệnh tăng huyết áp, những người có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp như người cao tuổi, người mắc bệnh thận. Những người có khả năng lên cơn tăng huyết áp bất cứ lúc nào nên cần đo huyết áp mỗi ngày để kiểm soát tình trạng huyết áp của bản thân.

Ưu và nhược điểm của các loại máy đo huyết áp:

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy đo huyết áp cơ bản với những ưu và nhược điểm như sau:

Huyết áp điện tử: Huyết áp điện tử có ưu điểm là tiện lợi, dễ sử dụng, có thể tự mình kiểm tra bất cứ lúc nào, có lưu kết quả trong máy. Tuy nhiên, huyết áp điện tử co nhược điểm là số liệu không chính xác, thường cao hơn giá trị thực từ 10-20 mmHg.

may-do-huyet-ap-dien-tu

Máy đo huyết áp điện tử

Huyết áp cơ, hoặc huyết áp thủy ngân: Loại máy này có ưu điểm là cho kết quả khá chính xác, sai số rất nhỏ nếu như biết cách đo chính xác. Nhược điểm của loại máy huyết áp cơ là khó có thể tự đo, có thể xảy ra sai số nếu người đo không biết cách đo, thính lực kém, băng quấn và nơi đặt tai nghe không chính xác.

Cách lựa chọn loại huyết áp phù hợp: Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, có thể lựa chọn sử dụng máy đo huyết áp phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất trong việc đo lường huyết áp của người bệnh. Theo đó, có thể tham khảo những gợi ý sau:

Yếu tố chính xác: Nếu nhà thường xuyên có người ở nhà giúp đo huyết áp, có kinh nghiệm đo huyết áp thì nên chọn mua huyết áp cơ hoặc huyết áp thủy ngân để số liệu đo huyết áp được chính xác.

Yếu tố tiện lợi: Nếu thường xuyên phải đi công tác xa, hoặc ở 1 mình không có người giúp thì nên chọn mua huyết áp điện tử để có thể đo tiện lợi hơn.

Công tác chuẩn bị đo huyết áp tại nhà

Trước khi đo huyết áp, cần cho người bệnh nằm thoải mái tại giường hoặc ngồi, người bệnh phải nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trước khi đo huyết áp. Trường hợp người bệnh hút thuốc lá, uống cà phê thì phải cho người bệnh nghỉ ngơi 30 phút trước khi đo huyết áp.

Định kì 3- 6 tháng nên đo huyết áp ở tư thế đứng để kiểm tra, nhất là những người có nguy cơ hạ huyết áp tư thế như suy tĩnh mạch, đái tháo đường.

may-do-huyep-ap-1

Máy đo huyết áp dạng cơ tại nhà

Hướng dẫn phương pháp đo huyết áp sử dụng máy cơ tại nhà: Khi thực hiện thao tác đo huyết áp tại nhà mà không cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ, bạn cần thực hiện theo phương pháp sau:

Bước 1: Cánh tay để ngửa, quấn băng quấn tay vào cánh tay, mép dưới của băng quấn trên nếp khuỷu tay từ 2,5 – 5 cm, quấn nhẹ nhàng vừa phải.

Bước 2: Mắc ống tai nghe vào tai, đặt loa ống nghe trên động mạch cánh tay (điểm 1/3 trong nếp khuỷu).

Bước 3: Bóp bóng bơm hơi cho tới khi không nghe thấy tiếng đập nữa thì bơm tiếp thêm 30 mmHg rồi sau đó xả hơi từ từ.

Kết quả: Huyết áp tối đa được tính từ hai tiếng đập liên tiếp đầu tiên. Huyết áp tối thiểu được tính từ khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • ThS Nguyễn Phương Hồng ThS Nguyễn Phương Hồng Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Nam Học Bệnh Viện Việt Đức
   BS. Đông Y - Dương Thu Hà BS. Đông Y - Dương Thu Hà Nguyên bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội
  • thưa bác sĩ năm nay em 25 tuổi. Em đã có gia đình. em dể bị ...

   Chào em. Em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình, 80% nam giới ...  Chi tiết
  • Toi benh tieu duong tuyp Ii va cao huyet ap đa nhieu nam,dung Khang duoc sam ...

   Chào bạn. Bạn sử dụng Khang Dược Sâm được không ảnh hưởng gì đến bệnh cao ...  Chi tiết
  • Tôi 42 tuổi. Gần nửa năm nay, không hiểu sao tôi không còn thiết tha gì ...

   Anh Tuấn thân mến! Trước tiên chúng tôi phải khẳng định rằng những biểu hiện trên ...  Chi tiết
  • Xem trả lời Gửi câu hỏi